Sẹo lồi thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại làm mất thẩm mỹ đặc biệt là những vết sẹo ở vùng mặt, cổ, tay, chân. Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả làm mờ sẹo đáng kể.

Hãy cùng Forscar điểm qua một số phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay nhé! 

Nhận biết sớm sự phát triển của sẹo lồi 

Trước khi sử dụng các phương pháp trị sẹo lồi cần phải xác định chính xác tình trạng sẹo
Trước khi sử dụng các phương pháp trị sẹo lồi cần phải xác định chính xác tình trạng sẹo của bản thân

Hình dáng. Sẹo lồi thường có hình dạng lồi cao hơn bề mặt da xung quanh, có bề mặt phẳng mềm hoặc xơ cứng.  

Màu sắc. Bắt đầu sẹo có màu hồng hoặc đỏ và có xu hướng đậm dần theo thời gian. Thông thường sẹo lồi thường có màu sẫm hơn vùng da xung quanh.

Thường gây đau, ngứa. Trong quá trình phát triển, sẹo lồi có thể ngứa, mềm hoặc đau khi chạm vào. Các triệu chứng này thường chấm dứt sau khi sẹo lồi ngừng phát triển.

– Thời gian sẹo lồi phát triển. Sẹo lồi có thể phát triển ngay những tháng đầu tiên sau khi vết thương liền miệng. Cũng có trường hợp phải mất đến 3 tháng đến 1 năm, sẹo mới có những dấu hiệu phát triển. Đôi khi, chúng tiếp tục phát triển chậm trong nhiều năm tiếp theo.

Các cách điều trị sẹo lồi được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả đang được ứng dụng tại các cơ sở y tế. 

1. Tiêm sẹo bằng Corticosteroid và các loại thuốc khác

Phương pháp trị tiêm Corticosteroid là phương pháp tiêm thuốc vào sẹo lồi để giúp sẹo thu nhỏ lại. Phương pháp này phải được thực hiện bởi những nhân viên y tế có kinh nghiệm để tránh tối đa những rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện.

Khi điều trị sẹo bằng phương pháp này, bệnh nhân phải trải qua nhiều lần tiêm thì mới đạt được hiệu quả. Thông thường, mỗi lần tiêm cách nhau 3-4 tuần và bệnh nhân phải tiêm ít nhất 4 lần. Sẹo có xu hướng mềm và giảm lồi sau mỗi mũi tiêm.

Có tới 50% – 80% sẹo lồi co lại sau khi tiêm. Tuy nhiên, nhiều sẹo lồi sẽ mọc lại trong vòng 5 năm. Hầu hết sẹo không hết thâm hoặc bị mất sắc tố thành sẹo trắng hơn vùng da xung quanh.

Nhược điểm: 

  • Tăng hoặc mất sắc tố da. Sẹo sau tiêm có màu trắng bạch hoặc thâm sạm hơn, tình trạng này kéo dài 6 – 12 tháng.
  • Bệnh nhân có thể gặp chứng teo hoặc giãn mao mạch xung quanh chỗ tiêm.
  • Tỷ lệ tái sẹo 9-50%
Tiêm sẹo lồi là phương pháp trị sẹo lồi có hiệu quả cao, đồng thời cũng có nhiều tác dụng phụ

2. Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi

Phương pháp trị sẹo này được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Đây là phương pháp loại bỏ sẹo lồi nhanh gọn nhưng lại có tỷ lệ tái sẹo từ 45-100%.

Để phòng tránh việc sẹo lồi tái phát, bác sĩ thường điều trị kết hợp với các phương pháp khác như tiêm corticosteroid, laser, bôi gel silicone,… Tỷ lệ tái sẹo sau điều trị phối hợp giảm còn 0-8,6%.

3. Điều trị bằng laser

Laser có thể làm giảm chiều cao và làm mờ màu sẹo lồi. Thời gian mỗi lần điều trị cách nhau 4-6 tuần và bệnh nhân trải qua ít nhất 4 lần điều trị. Tỷ lệ phẳng sẹo lồi là 57-85%.

Phương pháp trị sẹo bằng laser thường kém hiệu quả với những sẹo lâu năm, lồi cao với độ dày >2 mm. Hiệu quả nhất trong những trường hợp sẹo mới hình thành dưới 12-18 tháng, lý tưởng nhất là 6 tháng.

Hiệu quả trị sẹo lồi cao hơn khi thực hiện phối hợp với các phương pháp khác như tiêm sẹo, phẫu thuật.

4. Sử dụng gel silicon

Trị sẹo lồi bằng gel silicon vô cùng an toàn, không tác dụng phụ đang được ứng dụng nhiều hiện nay

Silicon có tác dụng hiệu quả điều trị sẹo bằng cách ức chế tăng sinh quá mức collagen, tạo màng ẩm kháng khuẩn bảo vệ tổn thương khỏi các tác động từ bên ngoài. Từ đó giúp ngăn ngừa lồi sẹo, làm mềm và mờ sẹo lồi.

Silicon thường được sử dụng đồng thời với các phương pháp điều trị xâm lấn khác để tăng hiệu quả trị sẹo. Đôi khi, silicone được sử dụng đơn độc để làm phẳng sẹo lồi. Gel silicon càng chứa nhiều chuỗi silicon khác nhau càng có hiệu quả trị sẹo lồi trên nhiều cơ địa da khác nhau.

Một nguyên tắc căn bản khi trị sẹo lồi bằng gel silicone là phải bôi liên tục hàng ngày trong suốt quá trình sẹo phát triển. 

5. Xạ trị

Xạ trị thường được ứng dụng ngay sau khi bạn phẫu thuật bỏ sẹo lồi để ngăn ngừa tình trạng tái lại sẹo lồi. Bệnh nhân có thể bắt đầu xạ trị sau một tuần hoặc một tuần sau khi hoàn thành phẫu thuật.

Bức xạ cũng có thể được ứng dụng đơn độc để giảm kích thước của sẹo lồi. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn khi sử dụng sau phẫu thuật sẹo lồi.

Kết quả sau khi điều trị sẹo lồi như thế nào?

Điều trị sẹo lồi được cho là thành công khi:

  • Giảm kích thước sẹo lồi
  • Giảm các triệu chứng của sẹo lồi như đau, ngứa ngáy, căng tức

Một số phương pháp có hiệu quả ngăn ngừa lồi sẹo từ những vết thương mới, loại bỏ hết sẹo lồi.

Ngay cả sau khi điều trị thành công, một số sẹo lồi vẫn quay trở lại. Sử dụng gel chứa silicon là một phương pháp trị sẹo lồi an toàn, không xâm lấn được ứng dụng nhiều nhất phòng ngừa sẹo tái lồi.

Forscar – Gel trị sẹo chứa công nghệ đa chuỗi silicon DDSC và 5% chất chống oxy hóa squalane

Forscar là gel trị sẹo chứa nhiều chuỗi silicon nhất hiện nay được sản xuất theo công nghệ độc quyền DDSC. Với 4 chuỗi silicon có hiệu quả ngăn ngừa lồi sẹo, làm mềm, mờ sẹo lồi bằng cơ chế:

– Ức chế trực tiếp quá trình tăng sinh collagen

– Tạo màng ẩm kháng khuẩn, bảo vệ sẹo khỏi các tác động từ bên ngoài

– Giảm thâm ngứa hiệu quả nhờ chuỗi silicon Dimethicone

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao tới 5% được tinh chiết từ dầu oliu nguyên chất, có hiệu quả giảm sắc tố da, chống oxy hóa, giảm thâm đỏ, làm đều màu da.

Forscar – gel trị sẹo lồi được các chuyên gia khuyên dùng

Để được tư vấn tận tình về tình trạng sẹo và các phương pháp phòng ngừa và giảm sẹo lồi, hãy gọi hotline: 0862.073.680; hoặc để lại thông tin trên Fanpage Forscar – Hết thâm ngứa, Mờ phẳng sẹo.

Tổng hợp theo: Dược sĩ Mai Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.